Bến Tre – Đặc sản của tên gọi Rượu Phú Lễ

Tin tức

Ruou Phu Le đặc sản của miền Tây chắc hẳn ai cũng biết, nhưng nơi đã cho ra đời thức uống đặc biệt này thì còn nhiều nét để bà con có thể tham khảo và khám phá ra nhiều cái mới đầy thú vị và nếu có dịp về thăm Bến Tre, giữa mơn […]

Ruou Phu Le đặc sản của miền Tây chắc hẳn ai cũng biết, nhưng nơi đã cho ra đời thức uống đặc biệt này thì còn nhiều nét để bà con có thể tham khảo và khám phá ra nhiều cái mới đầy thú vị và nếu có dịp về thăm Bến Tre, giữa mơn man sông nước miền Tây, giữa những bóng dừa mát rượi trong lành và ruộng lúa ngát thơm, du khách khó lòng quên điểm dừng chân nơi làng nghề Phú Lễ, huyện Ba Tri nha.

Nếu rượu Làng Vân thanh tao thiên về cánh văn, rượu Bàu Đá nồng nàn của cánh võ, thì rượu Phú Lễ ngon mang nét hào sảng phóng khoáng, thấm đậm nghĩa tình của người miền Tây Nam Bộ, lại phảng phất nét sang cả của thứ “Ngự tửu” tiến vua. Thứ rượu ấy là kết tinh nguồn nước tinh khiết từ vùng đất chín rồng, chắt chiu từng hạt nếp óng mẩy – loại nếp mùa dài ngày ngon thượng hạng, dẻo mềm – của miền đất châu thổ phù sa.

Ở đây có ngôi đình này cũng là nơi hiếm hoi còn giữ lại được những bảo vật do chính vua Tự Đức ban tặng như sắc chỉ, sắc tứ.Phú Lễ không chỉ nổi tiếng với đình làng. Ngôi đình thuộc loại cổ và lớn nhất Nam Bộ, với mái ngói rêu phong cổ xưa, cột gỗ lim trạm khắc gần 200 năm tuổi, thềm và móng được cấu trúc bằng đá xanh, gồm 10 gian uy nghiêm, cùng những tác phẩm nghệ thuật sơn son thếp vàng tinh xảo ngày nay vẫn còn vẹn nguyên.

Dường như hai vị vua Minh Mạng và Tự Đức đã cảm nhận được một nét “anh hoa” tiềm ẩn nơi miền đất trứ danh này. Trù phú và hiền hòa, tinh tế mà chân chất, từ Phú Lễ bắt đầu sản sinh những làng nghề độc đáo. Nổi bật tại đây là đình Phú Lễ, được vua Minh Mạng cho khởi công xây dựng năm 1826 và được vua Tự Đức sắc phong năm 1851. Kể từ thời điểm ấy, Phú Lễ sở hữu di sản văn hóa lớn:

Làng nghề đan lát là một trong số ấy, với không dưới trăm năm tuổi. Nhờ vào nguồn nguyên liệu tre, trúc dồi dào, phong phú với đôi tay khéo léo, từ xa xưa người Phú Lễ đã biết đan cái thúng để đựng lúa, cái bung đặt cá tép, cái rế để nồi cơm, cái rổ đựng rau, cái bội nhốt gà…

Nếu như đã đến với làng nghề Phú Lễ và thưởng thức những giọt “mỹ tửu” danh bất hư truyền tại đây, để bảo tồn giá trị truyền thống và nâng cao giá trị sản phẩm của làng nghề đến mai sau, chúng tôi tin rằng với hương vị khó quên lẫn nét làng xưa của dân miền Tây mộc mạc chất phát, nhiều người đã thử qua vị này sẽ mãi mãi không quên được.

Để mua rượu phú lễ ngon chúng tôi tin rằng đến với những đại lý uy tín, bà con sẽ thật sự mới thưởng thức được hết cảm nhận của vị này.

Gửi bình luận

Become a first comment for this post!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tin liên quan