Tình trạng biển hiệu chữ ngoại lấn át chữ Việt

Tin tức

Ngày nay, các biển hiệu Việt Nam hầu như bị lãng quên và chìm nghỉm dưới một loạt bảng hiệu kiểu “ngoại”. Đặc biệt tại Hà Nội, các biển hiệu kèm theo hình thức kinh doanh  ngoại hầu như đã trở nên phổ biến hơn. Trên bảng hiệu không hề có chữ Việt mà hoàn […]

Ngày nay, các biển hiệu Việt Nam hầu như bị lãng quên và chìm nghỉm dưới một loạt bảng hiệu kiểu “ngoại”. Đặc biệt tại Hà Nội, các biển hiệu kèm theo hình thức kinh doanh  ngoại hầu như đã trở nên phổ biến hơn.

Bảng hiệu quảng cáo chữ "ngoại"

Trên bảng hiệu không hề có chữ Việt mà hoàn toàn bằng Tiếng Anh và Trung Quốc.Dọc các con phố như Trần Duy Hưng, Nguyễn Thị  Định, Nguyễn Thị Thập, Linh Lang… các tấm biển hiệu, quảng cáo bằng chữ Hàn, chữ Nhật để giới thiệu, quảng bá đủ thứ dịch vụ từ ăn chơi, giải trí,mua sắm, làm đẹp nham nhảm và tràn ngập. Nếu bạn ở xa tới sẽ khó có thể hiểu được các chủ dịch vụ đang kinh doanh lĩnh vực nào, chỉ có những người dân Hà Nội mới hiểu được khi đã quên thuộc với những tấm biển quảng cáo này.


Bảng hiệu quảng cáo chữ "ngoại"

Bảng hiệu chữ Trung Quốc tràn lan lấn át bảng hiệu chữ Việt.

Ngoài các con phố trên, ở nhiều tuyến phố trong khu phố cổ Hà Nội như Hàng Bông, Nhà Thờ, Hàng Trống, trung tâm quận Hoàn Kiếm, các nhà hàng, khách sạn chủ yếu trưng biển tiếng Anh mà không có dòng chữ tiếng Việt nào. Lý giải điều này, chủ cửa hàng cho rằng để tiện cho người nước ngoài tìm và còn là chạy theo trào lưu trông cho nó “sang”.

Đáng lo ngại ở đây, dù đã có những quy định về bảng hiệu quảng cáo nhưng các chủ kinh doanh vẫn mắc sai phạm. Các biển hiệu quảng cáo chỉ dùng tiếng nước ngoài hoặc nếu có thêm tiếng Việt thì chữ Việt chỉ là hàng chữ nhỏ xíu bên dưới. Việc quy định bảng hiệu, quảng cáo không chỉ nhằm cung cấp thông tin, tạo mỹ quan đô thị mà trong ý nghĩa nào đó còn thể hiện chủ quyền quốc gia, cần thực hiện nghiêm và thống nhất.

Chuyện vi phạm pháp luật về quảng cáo đã xảy ra suốt một thời gian dài và danh sách các tỉnh, thành vi phạm ngày thêm dài. Giờ đây, có phố Nga ở Phan Thiết, Nha Trang, phố Hàn, phố Nhật ở TP. Hồ Chí Minh, phố Trung Quốc ở Hà Tĩnh, Bắc Ninh, Đà Nẵng… Tình trạng này đã gây mất trật tự cũng như thẩm mỹ cho đường phố. Một phần nào đó đã ảnh hưởng và hạ thấp giá trị của Việt Nam chúng ta. Tuy tình trạng này đã từng được xử lý nhưng sau đó sự việc vẫn diễn như cũ.

Theo Báo Pháp Luật

Gửi bình luận

Become a first comment for this post!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Tin liên quan