Hướng dẫn chọn lò sưởi cho không gian nội thất tân cổ điển

Hướng dẫn chọn lò sưởi cho không gian nội thất tân cổ điển

Lò sưởi là một trong những thành phần nội thất quan trọng đối với một công trình Tân cổ điển. Thậm chí, có thể nói rằng nếu thiếu lò sưởi nghĩa là không gian đó đã vắng đi một phần tinh thần quan trọng.

Nói về lịch sử ra đời, đây là thứ đồ gia dụng phổ biến, đã có từ rất lâu về trước. Ở vùng Bắc Âu lạnh giá, chiếc lò sưởi nằm ở trung tâm ngôi nhà giúp duy trì ngọn lửa, sưởi ấm không gian, nấu ăn hay hong khô vật dụng…

Trong quan niệm của người dân xứ lạnh, lò sưởi không chỉ là một vật dụng thông thường mà còn là lịch sử, là biểu tượng của một cuộc sống thanh bình. Lò sưởi được coi là không gian của sự ấm áp, nguồn gốc của mọi phước lành. Người ta tin rằng những người hầu thân cận của ông già Noel và những vị thánh sẽ đem quà tặng cho các em bé ngoan qua những chiếc cổng này. Thậm chí, tại Pháp, lò sưởi và những chiếc ống khói còn từng là thước đo sự giàu có của các gia đình suốt một thời kỳ dài.

Vẫn một cấu trúc truyền thống hình hộp, có ống khói, nhưng qua bao nhiêu năm tháng chiếc lò sưởi đã được nâng lên trở thành một biểu tượng nghệ thuật đẹp đẽ. Mỗi vùng miền, mỗi thời kỳ lịch sử khác nhau, lò sưởi lại mang những hình dáng, đặc trưng khác nhau: khi quyền lực bề thế, lúc thanh tao; khi mạnh mẽ, lúc lại mềm mại nhẹ nhàng.

Trong cuộc sống hiện đại hiện nay, đã có rất nhiều phương pháp sưởi ấm khác thay thế nhưng lò sưởi vẫn hiện diện trong các ngôi nhà, giống như một chi tiết trang trí đến từ quá khứ. Chất liệu để tạo ra lò sưởi cũng vô cùng đa dạng: gỗ, gạch, xi măng, đá tự nhiên… Lò sưởi cũng phải có sự đồng bộ khi phối cùng đồ nội thất trong nhà, tránh việc giữa các đồ đạc lệch tone với nhau.

Trên thực tế khi thiết kế nội thất, lò sưởi có vai trò quan trọng trong việc tạo điểm nhấn và tăng thêm sức hấp dẫn cho phòng khách. Một chiếc lò sưởi dưới bàn tay sắp xếp của kiến trúc sư sẽ giúp tận dụng những khoảng trống thừa thãi trong nhà, khiến căn phòng có hồn hơn.

Đặc trưng của lò sưởi đó là kích thước lớn, chiếm khá nhiều diện tích trong phòng. Nhất là những lò sưởi kiểu cũ, thiết kế theo khối hộp cứng nhắc. Vì thế, tùy thuộc vào điều kiện cụ thể của mỗi không gian, hãy cân nhắc để có một chiếc lò sưởi đẹp phù hợp với không gian nhà bạn.

Hiện nay có các kiểu lò sưởi thông dụng như: lò sưởi kiểu Georgian Mantels, lò sưởi kiểu Louis XV, lò sưởi kiểu Victorian, lò sưởi kiểu Baroque… Mỗi một kiểu lò sưởi lại có những nét độc đáo và tinh tế riêng, phù hợp với nhiều không gian sống khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CÔNG TY TNHH NỘI THẤT VÀ QUẢNG CÁO Á ĐÔNG

VP: 112/9 Đường Phổ Quang, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP HCM

Tel: (+84.28) 38.447.096- 38.447.097- 38.447.098- 38.447.099

Fax: 028 38.447.069

Hotline: 0938 673 322

Email: info@adong.com.vn

NHÀ MÁY:

Thửa đất 130 – TBĐ số 8, Cụm Công Nghiệp Dốc 47, Xã Tam Phước, Thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai