Quy tắc vàng trong phối màu thiết kế và trang trí nội thất

Quy tắc vàng trong phối màu thiết kế và trang trí nội thất

Phối màu sắc thường là phần khó nhất trong việc hoàn thiện một căn phòng, có rất nhiều sắc độ để bạn có thể lựa chọn và chúng cần được kết hợp cùng nhau theo một tỉ lệ, một nguyên tắc để đảm bảo màu sắc trong một không gian luôn hài hòa, hợp lý.

Những nguyên tắc phối màu dưới đây được những kiến trúc sư, các nhà thiết kế đúc rút kinh nghiệm trong quá trình thiết kế nội thất:

Nguyên tắc 60-30-10

Đây là nguyên tắc tỉ lệ khi sử dụng 3 màu trong một không gian, 60, 30,10 là đề cập tới tỷ lệ phần trăm của mỗi màu trong thiết kế mà bạn sẽ sử dụng. Dù rằng gu thẩm mỹ cá nhân của bạn là gì đi chăng nữa hoặc bạn muốn căn phòng của mình sẽ thế nào, bạn có thể sử dụng quy tắc này để đảm bảo rằng bảng màu của bạn luôn luôn được cân bằng.

Ở nguyên tắc này, bạn hãy chọn cho mình mọt màu sắc chủ đạo và chiếm khoảng 60% không gian của căn phòng. Thông thường đây thường là những màu trung tính hoặc những màu chìm có thể chiếm rất nhiều không gian mà ta sẽ không cảm thấy nhàm chán. Tiếp đó là màu cấp 2 của bạn, màu này thường đậm hơn một chút và chiếm khoảng 30% không gian, cuối cùng là màu nhấn mạnh thường là màu đậm, màu nóng chiếm 10% còn lại.

Kết hợp với gam màu nóng và lạnh

Sử dụng các màu nóng kết hợp với màu lạnh trong thiết kế nội thất là đề cập tới vấn đề sử dụng các sắc tố trong vòng thuần sắc. Như ta đã biết, màu nóng gây cảm giác ấm áp, gần, kích thích thị giác, gồm các màu ngả đỏ như vàng, cam vàng, cam đỏ và đỏ. Gam màu lạnh lại mang tới cho bạn cảm giác mát mẻ, dễ chịu hoặc lạnh lẽo, xa xăm, bao gồm các màu ngả xanh như lục vàng, lục, lục lam, lam, tím lam, tím , tím đỏ.

Việc lựa chọn sử dụng màu nóng hay màu lạnh trong trang trí và thiết kế nội thất sẽ ảnh hưởng tới năng lượng của không gian. Vì màu nóng có xu hướng mang lại cảm giác lạc quan, tươi mới cho một căn phòng, sử dụng chúng tốt nhất trong những không gian giải trí, sinh hoạt chung. Hãy suy nghĩ về việc sử dụng chúng trong phòng ăn hoặc phòng bếp của bạn, gam màu lạnh ngược lại thường chìm hơn, chúng phù hợp cho các không gian cần thể hiện sự nhẹ nhàng, dịu dàng như phòng ngủ hay phòng làm việc.

Sử dụng màu tương phản

Trong tất cả các quy tắc mà những người thiết kế thường sử dụng, màu tương phản thường được coi là đơn giản nhất, bơi vì lược đồ màu này chỉ liên quan đến 2 màu sắc. Đặc biệt nó sử dụng 2 màu ở vị trí đối diện nhau trên bánh xe màu sắc, nghĩa là bạn có thể kết hợp như xanh dương và cam, vàng và tím hoặc đỏ với xanh lá cây.

Sơ đồ màu tương tự

Nếu bạn gặp khó khăn khi điều hướng bánh xe màu sắc, một bảng màu tương tự có thể giúp bạn dễ dàng sử dụng hơn. Đối với quy tắc này, tất cả những gì bạn cần làm đó là chọn ra cho mình một màu trung tâm, sau đó sử dụng thêm 2 màu ở bên của nó. Từ đó hai màu sẽ là màu chính và màu thứ 3 là sự pha trộn của 2 màu.

Vì bạn đang sử dụng 3 màu, do đó bạn có thể cân nhắc sử dụng quy tắc 60-30-10 để đảm bảo không gian của bạn được cân bằng hơn. Và hãy nhớ rằng, ta có thể sử dụng các sắc độ khác nhau của cùng một màu như một cách để tạo cho thị giác sự đa dạng về màu sắc.

Trên thực tế, các kiến trúc sư có thể kết hợp các nguyên tắc này lại với nhau để tạo nên không gian nội thất đẹp, theo yêu cầu của gia chủ. Việc kết hợp được các màu sắc sẽ tạo ra một kiểu dáng đẹp, hiện đại cho ngôi nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CÔNG TY TNHH NỘI THẤT VÀ QUẢNG CÁO Á ĐÔNG

VP: 112/9 Đường Phổ Quang, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP HCM

Tel: (+84.28) 38.447.096- 38.447.097- 38.447.098- 38.447.099

Fax: 028 38.447.069

Hotline: 0938 673 322

Email: info@adong.com.vn

NHÀ MÁY:

Thửa đất 130 – TBĐ số 8, Cụm Công Nghiệp Dốc 47, Xã Tam Phước, Thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai